Phó trưởng CAX dùng tiền túi lắp máy phát điện cho trường học

Câu chuyện về lòng tốt của anh Hồ Văn Vĩnh – Phó Trưởng công an xã Trà Vân (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) bỏ tiền túi lắp máy phát điện cho thầy cô giáo sử dụng đã thôi thúc chúng tôi băng rừng, vượt núi đến với thôn Nóc Ông Ruộng trong những ngày mưa gió cuối năm. 

Anh Hồ Văn Vĩnh đang kiểm tra lại hệ thống máy phát điện của mình.

Ngôi nhà vợ chồng anh Vĩnh cũng như bao ngôi nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Xê Đăng trên đỉnh Trà Vân, huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nghèo khó, thiếu thốn trăm bề.

Việc tử tế

Tài sản gia đình anh chẳng có gì ngoài một chiếc tivi cũ, chiếc xe máy mới mua trả góp mấy năm nay vẫn chưa hết nợ. Vốn liếng làm ăn của vợ chồng chỉ là con lợn nái và 4 con lợn con vừa gần một tháng tuổi, ít bắp giống được treo trên giàn bếp đang chờ vụ mùa gieo trồng mới.

Tiếp chúng tôi theo phong tục đón khách của dân tộc mình, anh Vĩnh rót mời mỗi người chúng tôi uống đúng 3 bát rượu truyền thống của người Xê Đăng. Sau khi mỗi người chúng tôi uống cạn 3 bát rượu đầy, mặt ai cũng đỏ phừng, anh Vĩnh cười hiền: “Người Xê Đăng nghèo, nhưng hễ có khách đến chơi là phải mời nhau được chén rượu. Rượu người Xê Đăng không ngon như rượu ở dưới đồng bằng, nhưng ly rượu thể hiện tấm lòng hiếu khách của người Xê Đăng”.

Nhắc đến chuyện lắp máy phát điện, anh Vĩnh cười, nụ cười hồn nhiên. Anh thành thật kể: Năm 2015, năm đó tôi lấy vợ, xin bố mẹ ra ở riêng. Chọn được mảnh đất, cất lên ngôi nhà, rồi sinh được người con gái đầu lòng. Số tiền tiết kiệm được trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự cũng dần vơi đi. Lúc đó, chỉ còn khoảng bốn, năm triệu gì đó. Vợ chồng bàn tính nên sử dụng tiền làm việc gì đó thiết thực nhất. Sau nhiều đêm suy nghĩ, bàn bạc với vợ, tôi quyết định dùng toàn bộ số tiền mua máy phát điện, đường ống, dây điện về lắp đặt.

“Tôi nghĩ, việc cho các gia đình trong thôn, các thầy cô giáo trường cùng sử dụng điện không phải là việc làm từ thiện, mà đó là việc phải làm khi các gia đình, thầy cô giáo đang gặp khó khăn. Nếu như, gia đình tôi có thêm điều kiện thì tôi sẵn sàng mua thêm máy phát điện, tăng công suất phát điện để giúp được nhiều bà con trong thôn bản hơn”, anh Vĩnh bày tỏ.

Gia đình vợ chồng anh Vĩnh cũng nghèo khó như bao gia đình khác ở Nóc Ông Ruộng.

Tấm gương vượt khó

Nói về việc làm của vợ chồng anh Vĩnh, thầy Lưu Văn Hóa – giáo viên điểm trưởng Nóc Ông Ruộng – Trường TH Trà Vân, chia sẻ: Nhờ có nguồn điện sáng từ sự chia sẻ của vợ chồng anh Vĩnh mà thầy cô giáo chúng tôi có thêm điều kiện thuận lợi để sinh hoạt trong cuộc sống. Có điện, công việc giảng dạy của chúng tôi cũng thuận lợi hơn nhiều. Không có ti vi nhưng nhờ có điện mà chúng tôi có thể sử dụng chiếc đài để nghe tin tức. Nhất là điện thoại khỏi lo hết pin để có thể liên lạc với gia đình, người thân, đồng nghiệp hằng ngày… Những điều hết sức đời thường đó nhưng thật sự rất có ý nghĩa với những người giáo viên cắm bản.

“Đối với những người giáo viên cắm bản như chúng tôi khi đến với vùng núi cao đứng chân dạy học được bà con dân bản quý mến là một điều hết sức vui mừng. Giữa bốn bề rừng núi, chúng tôi luôn được bà con dân bản đùm bọc, chở che. Thương mến chúng tôi vất vả, bà con dân bản chia sẻ từng bó rau rừng, con cá, hay miếng thịt rừng. Việc làm đầy nghĩa cử của vợ chồng anh Hồ Văn Vĩnh trong suốt hơn 5 năm qua càng khiến chúng tôi xúc động. Chúng tôi luôn có cảm giác mắc nợ gia đình anh Vĩnh một điều gì đó! Nghĩ về những điều tốt đẹp đó, chúng tôi luôn tự nhủ lòng phải cố gắng hơn nữa trong giảng dạy, chăm sóc con em học sinh”, thầy Hóa tâm sự.

Nói về việc làm tử tế của vợ chồng anh Vĩnh, ông Hỗ Văn Sơn – Trưởng thôn 3 Nóc Ông Ruộng tự hào: Hình ảnh vợ chồng trẻ anh Hồ Văn Vĩnh là tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống cho mọi người trong thôn. Vợ chồng anh Vĩnh không những chịu khó làm ăn, mà còn biết giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Dân làng chúng tôi rất tự hào về anh Vĩnh, khi vừa rồi anh Vĩnh được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Công an xã Trà Vân.

“Không những vậy, anh Vĩnh còn là tấm gương về nỗ lực học tập cho con em địa phương. Anh Vĩnh là người đầu tiên trong thôn Nóc Ông Ruộng học hết lớp 12, tốt nghiệp bậc trung học phổ thông. Vừa rồi, anh Vĩnh cũng tham gia dự thi đậu vào đại học ngành Luật. Đây thực sự không chỉ là niềm vui của anh Vĩnh, mà còn là niềm tự hào của dân làng Nóc Ông Ruộng”, ông Sơn phấn khởi. xem thêm bài viết thiết kế phòng thí nghiệm trường học

Trích: http://cadn.com.vn/news/137_201583_pho-truong-cax-dung-tien-tui-lap-may-phat-dien-cho.aspx

Bài viết liên quan
Holine: 0963 553 719