Cách Sử Dụng Máy Phát Điện An Toàn Và Hiệu Quả

Dòng máy phát điện nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật, nổi tiếng nhờ chất lượng đảm bảo. Máy chạy bền, ít gặp các sự cố. Tuy nhiên dù sản phẩm tốt đến đâu, nếu không sử dụng đúng cách, bảo trì bảo dưỡng từ người dùng thì sau một thời gian sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vậy sử dụng máy phát điện như thế nào để đạt hiệu quả, kéo dài tuổi thọ cho máy. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả để quý khách hàng có thể nắm rõ cách sử dụng máy phát điện an toàn. Đảm bảo độ bền và kéo dài tuổi thọ tối đa của máy. Xem thêm bài viết thiết kế phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2

Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện an toàn.

Máy phát điện Denyo an toàn của Hưng Tuấn Tú
Máy phát điện Denyo an toàn của Hưng Tuấn Tú

Trước khi đưa vào sử dụng, bạn cần phải kiểm tra máy phát điện. Khi kiểm tra thấy máy đang ở tình trạng tốt và sẵn sàng làm việc thì  mới khởi động máy.

Kiểm tra mức nhiên liệu và nước làm mát. Nhiên liệu phải được lắng lọc và phải xả cặn ở bình chứa nhiên liệu. Kiểm tra mức dầu nhờn, cần phải kiểm tra sự rò rỉ ở hệ thống nhiên liệu, hệ thống bôi trơn, hệ thống làm mát. Kiểm tra cầu dao tổng có ở vị trí cắt mạch hay không.

Hãy xác định lượng điện năng bạn sẽ cần, và nên mua máy có công suất phù hợp với công suất thực tế. Đảm bảo máy phát điện không bị quá tải.

Để tăng cao tuổi thọ và độ bền cho máy phát điện, người mua nên chọn mua máy có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 20 đến 25%.

Nếu các thiết bị của bạn tiêu thụ điện năng nhiều hơn lượng điện năng máy phát điện có thể sản xuất, cầu chì của máy phát điện có thể bị nổ, hoặc tệ hơn, các thiết bị nối với máy có thể hỏng.

Thị trường hiện nay có nhiều nhiên liệu không đảm bảo chất lượng đặc biệt là xăng dầu, dầu bôi trơn. Chỉ nên mua nhiên liệu và dầu bôi trơn ở những cửa hàng có uy tín chất lượng. Nước làm mát đầu nổ phải thực sự là nước sạch có chất lượng cao. Không lẫn các tạp chất làm ăn mòn thiết bị.

Nên kiểm tra và chuẩn bị trước khi sử dụng máy phát điện

Kiểm tra dầu bôi trơn, nước làm mát, nhiên liệu xăng dầu

Ngắt tải khỏi tổ máy phát điện

Kiểm tra điện, bình ắc quy: mức dung dịch điện phân, điện áp bình, xiết chặt các mối điện nối với bình ắc quy.

Kiểm tra đấu nối đúng cực tính.

Kiểm tra và xiết chặt các bu lông, đai ốc… các mối nối dây.

Kiểm tra dây curoa có bị căng quá không?

Bơm dầu bôi trơn bằng tay cho động cơ ( nếu có )

Kiểm tra các nút điều khiển.

Để các đồ dùng xa máy phát điện đảm bảo không có vật gì cản trở hoặc sẽ bị hút vào máy khi máy đang hoạt động.

Máy phát điện Mitsubishi 250kva hàng Nhật nhập mới 90%.
Máy phát điện Isuzu an toàn, hiệu quả
Máy phát điện Isuzu an toàn, hiệu quả

Khởi động máy phát điện:

Trước khi khởi động máy phát điện phải kiểm tra xem phần chuyển động cú trơn tru không rồi mới bật công tắc khởi động và khởi động không tải, sau khi thấy máy ổn định, các thông số kỹ thuật đảm bảo mới đóng tải, theo dõi và hiệu chỉnh điện áp (lưu ý phòng ngừa bị rò điện).

Dừng máy phát điện:

Giảm tải máy phát điện từ từ, ngắt cầu dao, cho máy phát điện chạy không tải 3-5 phút và để nguội dần

Đóng các van nhiên liệu và để máy thông thoáng. Không đụng hoặc che đậy đến khi máy nguội hoàn toàn.

Bảo dưỡng:

Trong quá trình sử dụng máy phát điện nên thường xuyên phải bảo dưỡng, chăm sóc đúng mức, đúng hạn… Đội ngũ tốt sẽ sửa chữa giúp đầu nổ làm việc tốt hơn và tuổi thọ máy phát điện kéo dài hơn. Việc bảo dưỡng nên thực hiện trước mỗi lần chạy máy, và theo định kỳ.

Thường xuyên ghi lại dữ liệu cho máy phát điện. Lưu trữ các tài liệu, thông số kĩ thuật để việc theo dõi bảo dưỡng, sửa chữa được dễ dàng, thuận lợi.

Hiện nay, mùa nóng đã cận kề đến với chúng ta. Do đó, máy phát điện ngày càng trở thành 1 thiết bị quan trọng trong đời sống. Một thiết bị quan trọng được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, văn phòng, công ty,… Các cửa hành kinh doanh, các khu chợ… Nó cung cấp điện khi nguồn điện chín bị gián đoạn. Nhưng vấn đề khó khăn ở chúng ta là làm sao sử dụng máy phát điện 1 cách hợp lí, an toàn và hiệu quả nhất.

Những yếu tố quan trọng khi sử dụng máy phát điện an toàn hiệu quả.

Vị trí đặt máy phát điện.

Bạn không nên đặt máy phát điện dưới tầng hầm, nhà xe, gầm sàn, ở những nơi nhỏ hẹp. Nhất là không được đặt ở gần hệ thống thông gió hay cửa chính hoặc cửa sổ để tránh những chất độc hại của máy thải ra vào nhà của bạn và gây ra những điều đáng tiếc khác. Vì khí thải của máy phát điện có thể làm bạn khó thở. Nhẹ nhất là bất tỉnh và nặng nhất là có thể gây tử vong.

Tốt nhất nên đặt máy ở nơi khô ráo, trên 1 mặt phẳng thoáng mát và có mái che. Lưu ý không để những vật dụng không cần thiết xung quanh máy phát điện tránh gây ra cháy nổ.

Cách nối các thiết bị và nguồn điện vào máy phát điện.

Chúng ta nên cắm các thiết bị ngoài vào trực tiếp máy phát điện khi các thiết bị có công suất nhỏ. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều thiết bị ngoài mà chỉ có 1 ổ cắm trực tiếp thì là có thể dùng 1 đầu dẫn điện rồi có ổ cắm riêng cho các thiết bị khác rồi ta có có thể cắm vào sử dụng. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải gắm làm sao cho phù hợp suất của nó. Nếu nó quá tải của máy phát điện thì có thể xảy ra cháy nổ làm hư máy phát điện ảnh hưởng đến kinh phí chúng ta.

Chúng ta không được “nạp ngược” là cắm máy phát điện vào ở cắm trên tường nhà bạn. Điều này sẽ làm cho máy phát điện của bạn trở thành một máy biến thế và làm ảnh hưởng nguồn điện cho người thân trong ngôi nhà của bạn hoặc nhà hàng xóm bị giật điện liên tục.

Các thiết bị sử dụng với nguồn điện của máy phát cần phải lắp thêm cầu dao để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Trước khi chuyển nguồn điện sang cầu dao, ta nên cắt áp tô mát tổng trước. Nếu bạn không am hiểu hay không có trình độ về kĩ thuật điện, thì bạn nên nhờ thợ điện hay đội ngũ kỹ thuật bán máy phát điện để được hướng dẫn tận tình.

Máy phát điện Mitsubishi an toàn, chất lượng cao
Máy phát điện Mitsubishi an toàn, chất lượng cao

Vận hành và sử dụng máy phát điện.

Để sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả chúng ta nên vận hành máy phát điện đúng kỹ thuật. Nếu ta làm sai thì sẽ xãy ra sự cố làm cho máy phát điện dễ bị hư hỏng.

Không nên sử dụng máy phát điện quá mức công suất. Ta chỉ cần sử dụng khoảng 80% công suất định mức. Nếu ta sử dụng thiết bị có điện năng tiêu thụ lớn hơn điện máy của máy sản xuất thì sẽ làm cho máy phát điện bị nổ hoặc là có thể hỏng các thiết bị nối với máy.

Trước khi dùng các thiết bị, bạn nên khởi động máy phát điện đúng cách. Cho máy chạy trong vòng 5 -10 phút rồi mới cắm trực tiếp vào máy. Ta nên để cho máy chạy ổn định rồi mới gắm thiết bị vào máy và sử dụng.

Khi tắt máy phát điện, bạn hãy tắt máy theo đúng quy trình của của nó. Rút hết tất các thiết bị đang sử dụng ra ngoài và sau đó ta tắt nó 1 cách dứt khoác. Nhìn lên đồng hồ còn hiển thị số không, nếu còn thì bạn nên tắt và rút chìa khóa ra. Nếu bạn không làm như vậy thì bình ắc quy của máy phát điện sẽ mau hết bình.

Ta không nên chạm vào máy phát điện hay khởi động máy phát điện khi tay ướt. Như vậy rất nguy hiểm dễ bị giật. Đồng thời bạn không để trẻ em, hay vật nuôi lại gần máy phát điện để tránh những nguy hiểm.

Khi máy phát điện hoạt động khoảng 50-100 giờ thì bạn nên thay nhớt. Đối với máy mới chạy lần đầu thì 50h là bạn nên thay. Và kiểm tra nước làm mát, nhiên liệu, độ căng dây đai, quạt gió… Sau 500h giờ nên vệ sinh hệ thống thêm một lần nữa và thay dầu mới cũng như làm mới, thay mới bộ lọc dầu máy.

Khi không sử dụng máy phát điện trong 1 thời gian dài, thì bạn nên cho máy máy phát điện khởi động trong 1 thời gian 2-3 tiếng để cho nó nạp điện cho bình ắc quy, và bôi trơn động cơ trong máy phát điện. Như vậy để tránh máy phát điện nổ hay hư hỏng. (Ta có thể coi máy phát điện như là 1 chiếc xe, nếu không dùng trong 1 thời gian, thì máy sẽ rất lâu khởi động, và có thể là khô nhớt)

Việc lưu trữ nhiên liệu sử dụng cho máy phát điện.

Ta chỉ sử dụng những nhiên liệu theo yêu cầu của nhà sản xuất hay theo sách hướng dẫn. Tuyệt đối không được khác loại sẽ làm máy không hoạt động và bị hư hỏng.

Dung tích nhớt bao nhiêu thì bạn nên cho nhớt vào bấy nhiêu không được bớt. Vì khi thiếu nhớt thì sẽ làm máy nhanh chóng bị hư hỏng và trầy xước động cơ bên trong.

Đối với máy mới, bạn nên đổ khoảng 5 lít xăng để nó có thể tráng đáy bình xăng. Sau đó bạn khởi động máy khoảng 10-20 phút, rồi tắt nó đi.

Khi máy đang hoạt động nếu hết nhiên liệu, thì ta phải nên tắt máy đi. Và để máy nguội rồi mới cho nhiên liệu vào. Vì khi máy đang hoạt động lúc đó máy đang nóng, nếu ta cho nhiên liệu vào sẽ dễ bốc cháy. Trong quá trình cho nhiên liệu mà tràn ra ngoài thì ta chờ nó bốc hơi ra hết và lau khô rồi ta mới khởi động máy.

Trên đây là những yếu tố quan trọng sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả. Hi vọng với bài viết này chúng ta sẽ biết nguyên lý hoạt động và cách khắc phục sự cố của máy phát điện để duy trì tuổi thọ của máy phát điện.

xem thêm các dòng máy phát điện Cummins

Vị trí lắp đặt cần nên chọn nơi khô thoáng, thuận tiện dễ di chuyển. Cần đặt máy ở chỗ bằng phẳng cũng là cách sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả.

Không nên đặt máy phát điện bên cạnh cửa sổ, cửa chính, ống thông khí, những nơi có thể đưa khí CO vào nhà nhằm tránh bị ngộ độc khí thải và tiếng ồn.

Hãy giữ cho máy phát điện luôn khô và tuyệt đối không vận hành khi trời mưa hoặc ẩm ướt, để tránh bị điện giật, và những trường hợp không mong muốn xảy ra. Việc sử dụng và cất trữ nhiên liệu máy phát điện phải đảm bảo an toàn.

Máy phát điện phải luôn trong tình trạng tắt và để nguội thì mới tiếp thêm nhiên liệu. Vì khi xăng dầu đổ vào động cơ đang nóng có thể bốc cháy.  Chỉ sử dụng loại nhiên liệu theo hướng dẫn sử dụng máy phát điện hoặc được ghi trên nhãn máy.

Việc nối các thiết bị với máy phát điện sao cho đúng cách:

Cắm các thiết bị trực tiếp vào máy phát điện, hoặc sử dụng dây dẫn dùng ngoài trời loại mạnh. Với công suất  tối thiểu bằng tổng công suất của các thiết bị nối với máy. Cách an toàn duy nhất để nối máy phát điện với hệ thống dây dẫn là mời thợ điện có chuyên môn lắp đặt công tắc chuyển nguồn.

Việc bảo trì bảo dưỡng phải được thực hiện thường xuyên, ít nhất mỗi để kiểm tra lỗi hư hỏng và sự hao mòn khác  năm một lần cần kiểm tra mức dầu bôi trơn và nước làm mát sau 50 đến 100h máy chạy đầu tiên. Sau 500 giờ chạy máy, nên kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ hệ thống làm mát, bộ lọc dầu máy và thay dầu mới. Phải thường xuyên kiểm tra sự rò rỉ dầu máy, nhiên liệu và nắp bình phải được đậy kín.

Một vài chia sẽ trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho quý khách hàng có cách sử dụng máy phát điện an toàn và hiệu quả nhất.

Về chúng tôi – Hưng Tuấn Tú

Hotlie: 0963553719 Mr.Tú – 0935711007 Mr.Nghĩa.

Địa chỉ: Số 19, Đường 17, KP.5, P.Linh Tây, Q.Thủ Đức, Tp. HCM.

Kho hàng: 932 QL1A, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.

Website: https://mayphatdienhtt.com

Bài viết liên quan
Holine: 0963 553 719